Vũ Phương Thanh: ‘Không gì là không thể với con người Việt Nam’

Mega Story - Ngày đăng : 08:27, 10/09/2022

Vũ Phương Thanh bộc bạch rằng cảm thấy vô cùng tự hào khi đưa hình ảnh, dấu ấn của con người Việt Nam đến với giải đấu thể thao khắc nghiệt nhất hành tinh – nơi chỉ dành cho những "siêu nhân."
Mega Story

Vũ Phương Thanh: ‘Không gì là không thể với con người Việt Nam’

Hiển Nguyễn 10/09/2022 08:27

Vũ Phương Thanh bộc bạch rằng cảm thấy vô cùng tự hào khi đưa hình ảnh, dấu ấn của con người Việt Nam đến với giải đấu thể thao khắc nghiệt nhất hành tinh – nơi chỉ dành cho những "siêu nhân."

vu-phuong-thanh-dsc_1419.jpg
vu-phuong-thanh_-20.jpg

Đạp xe xuyên màn đêm đên tối giữa núi rừng Thụy Sỹ với con đường hẹp và nhiều dốc cao, là những gì Vũ Phương Thanh đã phải trải qua một mình để có thể chinh phục cuộc thi World Champion Deca Ultra Trithalon (giải vô địch thế giới với 3 môn phối hợp có siêu cự ly, hay còn gọi là Swiss Ultra 2022).

Chỉ có tinh thần và ý chí quật cường mới có thể giúp vận động viên người Việt Nam chinh phục được những điều tưởng chừng như không thể. Tại cuộc thi khắc nghiệt nhất hành tinh, mỗi vận động viên phải bơi 38km, đạp xe 1.800km và chạy bộ 422km.

Hoàn thành cuộc thi đã là một thành tích đáng nể, song Vũ Phương Thanh còn về nhất chặng đua với thành tích 328 giờ 27 phút 55 giây, nhanh hơn người đứng thứ hai khoảng 11 giờ đồng hồ.

Nhiều người Việt Nam gọi Vũ Phương Thanh là “siêu nhân.” Bởi, chỉ có những con người đặc biệt như thế mới có thể bơi trong 22 giờ 14 phút 17 giây, chạy bộ 124 giờ 50 phút 25 giây và đạp xe hai chặng gồm 1 giờ 51 phút 24 giây, 179 giờ 31 phút 49 giây.

Trước đó, cô gái người Việt Nam còn trở thành vận động viên châu Á đầu tiên chạy bộ qua 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới với tổng quãng đường 1.000km; hoàn thành các giải chạy siêu bền đa chặng trên cả 7 lục địa.

Chia sẻ với Báo Điện tử VietnamPlus, Vũ Phương Thanh thổ lộ chỉ có tinh thần và ý chí mạnh mẽ đến không tưởng mới giúp cô gái 32 tuổi giành chức vô địch. Qua đó, cô gái châu Á muốn truyền đi thông điệp tích cực đến với cộng đồng và giới trẻ.

vu-phuong-thanh_-13(1).jpg
(Ảnh: Swiss Ultra)
vu-phuong-thanh_-12(1).jpg
(Ảnh: Swiss Ultra)
vu-phuong-thanh_-4.jpg
(Ảnh: Swiss Ultra)
vu-phuong-thanh_-3.jpg
vu-phuong-thanh_-9.jpg
msr52157.jpg
vu-phuong-thanh_-8.jpg
vu-phuong-thanh_-10.jpg

- Cảm xúc của Vũ Phương Thanh thế nào sau khi giành chức vô địch ở giải đấu khắc nghiệt bậc nhất hành tinh?

Vũ Phương Thanh: Đầu tiên là rất tự hào. Tôi có cơ hội đưa hình ảnh, dấu ấn Việt Nam ra thế giới bằng một giải đấu thể thao tưởng chừng như không tưởng.

Tôi nghĩ sẽ truyền được cảm hứng thông điệp rằng không gì là không thể. Mỗi người luôn cố gắng nỗ lực hơn để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Không phải ai cũng đặt mục tiêu chinh phục cự ly bền bỉ, nhưng ai trong cuộc sống cũng có khó khăn. Mọi người đều cố gắng nỗ lực vượt qua những rào cản của riêng mình như giới tính, tuổi tác và nhiều yếu tố khác nhau.

Hy vọng rằng từ câu chuyện của Thanh, mọi người có thể thấy được rằng khi chúng ta đặt những bước chân đầu tiên thì hành trình mới diễn ra.

- Hành trình vượt qua chặng đường “siêu khủng” vừa qua như thế nào?

Vũ Phương Thanh: Có 4 vận động viên nữ đăng ký tham gia cuộc thi, nhưng sau đó một người xin rút lui. Điều ấy đã sớm tạo hoang mang cho tôi.

Ở chặng bơi đầu tiên, mỗi người phải hoàn thành 38km trong vòng 27 giờ. Rào cản lớn nhất cho vận động viên nằm ở nhiệt độ. Tôi sai lầm khi không sử dụng bộ đồ bơi giữ ấm cơ thể. Vì thế, việc bơi trong thời gian dài khiến tôi cảm thấy lạnh. Thân nhiệt hạ khiến việc nạp năng lượng cho cơ thể cũng không còn nhiều hiệu quả. 

Tôi đã bơi liên tục trong 12 tiếng và có những lúc cảm thấy mệt và buồn ngủ. Thậm chí, tôi còn ngủ trong lúc bơi.

Theo quán tính, tôi thức tỉnh đúng lúc chuẩn bị lấy hơi và có lúc quên cả quạt tay vì buồn ngủ. Tôi bơi tốc độ chậm nhưng không muốn dừng lại hay lên bờ nghỉ ngơi. Nhưng cơ thể cũng cần được nghỉ nên tôi lên bờ dùng máy sấy làm ấm cơ thể, chợp mắt 15-20 phút rồi lại tiếp tục bơi như vậy.

Tới lúc đạp xe, tôi yếu nhất khoản này. Trong khi đó, có vận động viên Rita Dang đến từ Đức đạp xe rất tốt, vượt cả đối thủ nam. Điều đó lại càng gây thêm áp lực. Đường đạp xe rất hẹp, có hai bên đều là dốc, xuống sông hoặc thung lũng. Cung đường nằm cạnh sông, xung quanh có núi nên thời tiết thay đổi rất nhanh, rất khắc nghiệt. Có thời điểm, mưa lạnh như nước đá tạt vào người nhưng đôi khi trời có nắng lại gây ra sức nóng khủng khiếp.

Tôi chật vật, rất lo lắng vì thời tiết xấu quá. Thanh đặt mục tiêu đạp khoảng 270km một ngày để hoàn thành tiến độ đã lên. Nhưng mưa lạnh khiến mọi thứ đổ bể. Tôi càng thêm hoang mang. Nhưng bản thân luôn tự nhủ sẽ cố tới cùng, vì đi xa tới mức này rồi không thể dừng chân ở đây được.

Sau đó, tôi điều chỉnh lịch trình. Buổi tối, Thanh đi ngủ rồi sáng dậy đạp xe với chiến lược mới. Đó là đi theo thời tiết, trời xấu kèm mưa to gió lớn thì mình nghỉ ngơi, chợp mắt một chút và dậy lúc 1 hoặc 3 giờ sáng để tiếp tục đạp.

vu-phuong-thanh_-14.jpg
vu-phuong-thanh_-6.jpg
vu-phuong-thanh_-15.jpg
vu-phuong-thanh_-13.jpg
vu-phuong-thanh_-19.jpg

Cho tới phần chạy bộ cuối cùng, tôi đi bộ không tốt nên trong tập luyện đã cố gắng chuẩn bị để chạy đủ 422km. Tôi quyết định chạy 80-90% chặng đường. Sau đó, phần còn lại tôi giảm tốc khi mệt quá hay có dấu hiệu chấn thương, nhưng hạn chế tối đa đi bộ. 

Thời điểm vừa bắt đầu chạy được nửa ngày, một vận động viên nữ rất mạnh có quyết định rất bất ngờ là rút lui vì có vấn đề ở chân. Lúc đấy, tôi rất hoang mang vì đó là người có sức khỏe tốt nhất những người dự thi. Chị ấy rút như vậy mình hơi lo lắng. Song, tôi không thể chủ quan và phải tập trung, ưu tiên hàng đầu vẫn là hoàn thành cự ly.

Các đối thủ ở phần chạy bộ đều rất mạnh. Ví dụ như, cô Nadine đã 60 tuổi rồi nhưng từng có thành tích rất tốt ở phần chạy, chạy rất đều, bền bỉ.

Cuộc thi World Champion Deca Ultra Trithalon (giải vô địch thế giới với 3 môn phối hợp có siêu cự ly, hay còn gọi là Swiss Ultra 2022) được tổ chức tại Thụy Sỹ.

Giải đấu kéo dài khoảng 2 tuần, với 3 môn thi đấu gồm bơi (38 km), đạp xe (1.800 km) và chạy bộ (422 km). Các cự ly như vậy gấp 10 lần so với chỉ số quen thuộc tại môn thi đấu 3 môn phối hợp, nên cuộc thi được ví như khắc nghiệt nhất hành tinh đòi hỏi những vận động viên cực kỳ đặc biệt.

Ở phần bơi, các vận động viên bơi trong bể có chiều dài 50m và được cố định nhiệt độ nước. Sau đó, người tham dự đạp xe nhiều lần quanh sông Rhine với chiều dài một vòng vào khoảng 9km. Còn lại, vận động viên chạy bộ 352 lần trên cung đường dài 1,2km.

Swiss Ultra 2022 chỉ có 23 vận động viên tham dự, gồm 19 nam và 4 nữ.

- Với chặng đường như thế, Phương Thanh có gặp sự cố nghiêm trọng nào không?

Vũ Phương Thanh: Sau khi kết thúc phần bơi, tôi dự tính nghỉ ngơi 3-4 giờ đồng hồ rồi mới tiếp tục bước vào phần đạp xe. Khi ấy, cơ thể phải hoàn toàn khô ráo nước thì đạp xe mới tốt và hiệu quả. Thế nhưng, tôi gặp áp lực, bị dao động tâm lý nên bước vào đạp xe luôn. Trong đầu chỉ nghĩ rằng đạp một chút để quen đường, quen thời tiết rồi sau đó ngủ nghỉ.

Đó là quyết định sai lầm. Sau thời gian đầu đạp xe và làm quen với tốc độ, tôi phải đối mặt với mưa lớn hơn chút xíu. Lúc này đường rất trơn, tôi bị ngã và tay chân trầy xước, bầm dập. Đó là bài học lớn cho tôi để tôi không bị dao động tâm lý vì những đối thủ khác của cuộc đua.

Cú ngã không nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến phần đạp xe. Do tay phải bị trầy trật khiến tôi không đặt được tay lên chỗ thanh nghỉ trong lúc đạp đường dài. Vì vậy, tôi phải đạp theo kiểu nghiêng người qua một bên. Điều ấy bất rất bất tiện trong một chặng dài như vậy. Bởi, một động tác lệch, tư thế không chuẩn đều sẽ gây ra rất nhiều vấn đề.

Thậm chí, có vận động viên do đường hẹp, liên tục chú ý một chiều có lúc cổ bị cứng ngắc một tư thế nhìn lên. Vì thế, tôi cũng rất sợ vì tay phải của mình không đặt lên thanh nghỉ được. Tôi nghiêng hẳn một bên để đạp nên sớm muộn cũng chấn thương hoặc gặp những vấn đề khác. Nhưng bản thân chỉ biết tự nhủ rằng phải cố gắng một lần nữa.

Tôi biết bản thân chậm về đạp xe nên cứ bình tĩnh, nạp năng lượng từng vòng một. Sau mỗi vòng, Thanh luôn về lều nạp năng lượng, không bỏ vòng nào cả. Chính vì vậy mà sức bền được duy trì rất ổn, đều, chỉ là hơi chậm hơn xíu so với những người khác thôi. Thời tiết thì luôn thay đổi liên tục trong phần đạp xe.

- Ở những cuộc đua như thế này, phải chăng sức mạnh tinh thần định đoạt tất cả?

Vũ Phương Thanh: Khi bản thân kiệt quệ, nản chí thì cái tôi không còn quan trọng nữa. Lý do để tôi tiếp tục thường không phải gắn liền với bản thân, mà đó là giá trị mình đem lại cho cộng đồng xung quanh. Khi ai đó có lý do lớn hơn bản thân thì mới thôi thúc bản thân tiến thêm những bước nữa. Tôi rất ý thức rằng những giải như thế này chỉ là một phép ẩn dụ cho cuộc sống. Một cuộc đua chỉ kéo dài ít ngày… nhưng cuộc sống của mình mới là giải đấu bền bỉ.

Thanh cảm thấy rằng mọi người rất ấn tượng về việc mình là nhà vô địch thế giới. Nhưng với mình, tôi thấy điều vinh hạnh nhất là bản thân dám nghĩ, dám làm. Có lẽ ít ai nghĩ đến một người phụ nữ châu Á, liễu yếu đào tơ có thể chinh phục những cự ly "khủng" thế này nói gì đến việc trở thành quán quân của giải.

vu-phuong-thanh_-16.jpg
(Ảnh: Swiss Ultra 2022)
vu-phuong-thanh_-2.jpg
vu-phuong-thanh_-17.jpg
vu-phuong-thanh_.jpg
paul-bulai-jpZCQQ7DbAc-unsplash-min.jpg

Thực sự không có lúc nào tôi muốn bỏ cuộc vì đã đặt mục tiêu. Tôi cũng từng có cảm giác gục ngã bởi rơi vào bế tắc. Nhưng câu trả lời luôn là không nếu mọi người hỏi rằng có khoảnh khắc nào Thanh muốn bỏ cuộc...

Ban đầu đăng ký đi thi, tôi thấy cuộc đua này rất khó. Cự ly này khủng quá nên Thanh nghĩ không có cơ hội. Bước chân vào giải, tôi gặp gỡ những người lão luyện có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực và nhận thấy mình vẫn còn rất nhỏ bé. Tôi ra khơi và thấy biển lớn vẫn còn rất mênh mông. Nhưng tôi tin còn có thể đi đến những chân trời mới.

Nếu không đặt bước chân đầu tiên thì 100% chúng ta không thành công rồi. Thanh cảm thấy rất vui. Với thành tích này, tôi hy vọng mình lôi cuốn được nhiều người chinh phục những hoài bão tưởng như là không thể.

- Xin cảm ơn Vũ Phương Thanh!

Vũ Phương Thanh sinh năm 1990 tại Hà Nội và đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cô gái đam mê thể thao nhiều năm qua, từng chi phục không ít giải đấu danh tiếng trong và ngoài nước.

Vũ Phương Thanh xúc động trong khoảnh khắc về đích đầu tiên.

tamas-pap-wJeOnJK62VM-unsplash-min.jpg

Cơ thể con người là cỗ máy có tiềm năng cực kỳ lớn. Cuộc sống cũng là một cái giải đấu Ultra siêu bền. Mỗi ngày thức dậy, chúng ta có những thứ để chinh phục, rồi sau một ngày dài mình nghỉ ngơi tiếp thêm năng lượng để chinh phục tiếp.

Vũ Phương Thanh 

Ảnh sử dụng trong bài từ trang chủ Swiss Ultra.

Hiển Nguyễn