Củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Đông Uruguay

Mega Story - Ngày đăng : 17:03, 26/04/2023

Chuyến thăm Đông Uruguay của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ tốt đẹp và mong muốn đẩy mạnh kinh tế, thương mại và hợp tác cùng phát triển với các nước Mỹ Latinh, trong đó có Đông Uruguay.
Mega Story

Củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Đông Uruguay

{Tên tác giả} 26/04/2023 17:03

Chuyến thăm Đông Uruguay của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ tốt đẹp và mong muốn đẩy mạnh kinh tế, thương mại và hợp tác cùng phát triển với các nước Mỹ Latinh, trong đó có Đông Uruguay.

chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-1.jpg

Việt Nam và Đông Uruguay chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 11/8/1993.

Tình hữu nghị và đoàn kết truyền thống giữa hai nước được thể hiện qua sự ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như phát triển đất nước sau này.

Cách đây hơn một thế kỷ, vào năm 1912, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đặt chân đến đất nước Đông Uruguay khi đang làm việc trên một con tàu của Pháp đi vòng quanh thế giới. Chuyến đi đó đã đem lại cho Người những hiểu biết sâu sắc về cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới chống chủ nghĩa thực dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chính là người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới, trong đó có Uruguay và các nước Mỹ Latinh.

Việt Nam và Đông Uruguay tuy cách xa nhau về địa lý song chia sẻ nhiều điểm tương đồng về lịch sử, khát vọng độc lập, tự do, nỗ lực mưu cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc và sánh vai với các dân tộc trên thế giới. Chính vì vậy, nhân dân hai nước luôn dành cho nhau tình cảm đoàn kết và hữu nghị hết sức quý báu.

QUAN HỆ HỢP TÁC HỮU NGHỊ PHÁT TRIỂN TÍCH CỰC

Trong 30 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Uruguay có nhiều bước phát triển vững chắc.

Trong giai đoạn hiện nay, hai nước coi trọng quan hệ tốt đẹp và mong muốn tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, đưa quan hệ Việt Nam-Đông Uruguay tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững.

ttxvn_chu-tich-quoc-hoi-nguyen-sinh-hung-1.jpg
Sáng 19/1/2015, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón và hội đàm với ngài Anibal Pereyra, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Uruguay sang thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc song phương khá thường xuyên, các cơ chế hợp tác song phương được duy trì. Hai bên cũng thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trên nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Đông Uruguay Aníbal Pereyra tháng 1/2015.

Các cơ chế hợp tác được duy trì. Cơ chế tham khảo chính trị giữa Bộ Ngoại giao hai nước đã tiễn hành được 8 phiên, trong đó phiên 8 được tổ chức trực tuyến (5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao hai nước tiến hành điện đàm (4/2022); Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ (thành lập từ năm 1999) họp định kỳ 2 năm/phiên và đã tiến hành phiên 7 bằng hình thức trực tuyến (8/2021).

Cùng với đà phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội, Nghị viện Uruguay cũng được tăng cường thông qua chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Aníbal Pereyra tháng 1/2015. Hai bên đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Uruguay-Việt Nam và Việt Nam-Uruguay.

ttxvn_vietnam_dong-uruguay-0.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng thống Ðông Uruguay Tabare R.Vazquez Rosas thăm chính thức Việt Nam (Hà Nội, 19/11/2007). (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Quốc hội Việt Nam chủ trương đẩy mạnh ngoại giao nghị viện, tăng cường hợp tác nghị viện song phương, đồng thời tích cực tham gia các diễn đàn nghị viện đa phương khu vực và quốc tế với tinh thần là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Để tăng cường quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, Việt Nam đề nghị tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn giữa lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị và các đại biểu Quốc hội hai nước, trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế phục vụ công cuộc phát triển của mỗi nước và hoạt động nghị viện. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng tiếp đón các đoàn Hạ viện Uruguay sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

ttxvn_vietnam_dong-uruguay-4.jpg
Phó Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Đông Uruguay Danilo Astori đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội, 6/11/2012). (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Hai bên cũng tăng cường phát huy vai trò của cơ quan lập pháp trong thúc đẩy quan hệ song phương; giám sát triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký giữa hai nước; tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân hai nước sinh sống, học tập, đầu tư và kinh doanh tại mỗi nước.

Tiếp tục hợp tác quốc tế, phát huy cơ chế phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU); ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Là thành viên tích cực tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn đa phương, hai bên cần tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương (như Liên hợp quốc, WTO, Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh...), ủng hộ ứng cử của hai bên vào các vị trí tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, Ủy ban Luật pháp Quốc tế, Hội đồng nhân quyền; đề nghị Uruguay giữ cam kết ủng hộ Việt Nam vào Ủy ban Di sản Thế giới (nhiệm kỳ 2023-2027) cũng như tiếp tục dành cho Việt Nam sự ủng hộ tại các cơ quan của Liên hợp quốc.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra vào dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đông Uruguay nhằm củng cố quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước; khẳng định thông điệp Việt Nam coi trọng quan hệ tốt đẹp và mong muốn đẩy mạnh kinh tế, thương mại và hợp tác cùng phát triển với các nước Mỹ Latinh, trong đó có Đông Uruguay; nâng hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và cùng quan tâm; thúc đẩy khả năng khởi động đàm phán FTA Việt Nam-MERCOSUR.

HỢP TÁC KINH TẾ-THƯƠNG MẠI-ĐẦU TƯ CÒN NHIỀU DƯ ĐỊA

Quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước duy trì đà tăng trưởng và còn nhiều dư địa, tiềm năng hợp tác.

Trao đổi thương mại hai chiều tăng từ 27 triệu USD năm 2007 lên hơn 100 triệu USD năm 2019. Năm 2020, kim ngạch thương mại đạt 92 triệu USD, giảm 8% so với năm 2019, năm 2021 đạt 62,3 triệu USD, giảm 11,9% so với 2020. Kim ngạch hai chiều năm 2022 đạt 175,1 triệu USD, tăng 89,7% so với năm 2021.

Việt Nam luôn ủng hộ, sẵn sàng tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp hai nước.

vietnam-uruguay(1).jpg
Các đại biểu dự Kỳ họp lần thứ III Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Uruguay. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Để tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng sẵn có của hai nước, hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại trong các khuôn khổ song phương và đa phương, đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm xuất nhập khẩu phấn đấu đưa tổng kim ngạch thương mại hai nước lên tầm cao mới.

Hai bên khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, tiếp cận thị trường của nhau, khai thác các thế mạnh bổ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực chăn nuôi đại gia súc, công nghiệp chế biến nông thủy sản, công nghệ sinh học-di truyền, dịch vụ tài chính-ngân hàng, logistics, công nghệ thông tin, quản lý xây dựng, tư vấn xây dựng và đào tạo xây dựng...

Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho các hoạt động đầu tư, thương mại của Uruguay và các quốc gia Đông Nam Á với gần 700 triệu dân.

Việt Nam đề nghị Uruguay thúc đẩy, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Uruguay tham gia gian hàng trưng bày tại Triển lãm quốc tế thực phẩm tại Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm; hỗ trợ các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm và các sự kiện kinh tế, thương mại tổ chức tại Đông Uruguay; khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, tư vấn thiết kế, đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị.

ttxvn_vietnam-uruguay-1.jpg
Phiên họp của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Uruguay năm 2018. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Về đàm phán Hiệp định thương mại tự do với Khối MERCOSUR, Việt Nam đề nghị Uruguay ủng hộ sớm khởi động đàm phán với Việt Nam về Hiệp định thương mại tự do (FTA) với MERCOSUR. Trong bối cảnh Việt Nam và Uruguay phải đối mặt với nhiều thách thức phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, hai bên cần mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước, đóng góp vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi nước. Việt Nam luôn ủng hộ chính sách mở rộng hợp tác kinh tế quốc tế của Đông Uruguay.

Bên cạnh hợp tác kinh tế thương mại, Việt Nam và Đông Uruguay cũng đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

ttxvn_vietnam_dong-uruguay-5.jpg
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hội đàm với Phó Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện Đông Uruguay Danilo Astori thăm chính thức Việt Nam (Hà Nội, 6/11/2012). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Về hợp tác quốc phòng-an ninh, Việt Nam và Đông Uruguay thúc đẩy đàm phán ký kết các văn kiện hợp tác (Hiệp định dẫn độ, Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù, Thỏa thuận phòng, chống tội pham xuyên quốc gia, Hiệp định về trao đổi và bảo vệ tin mật…).

Việt Nam đề nghị hai bên phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia như truy bắt tội phạm bỏ trốn, tội phạm mua bán người, tội phạm ma túy, rửa tiền, tội phạm môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao, khủng bố… thiết lập cơ chế trao đổi thường xuyên, định kỳ.

Việt Nam cũng mong muốn hai nước tìm hiểu và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực như công nghiệp quốc phòng, hậu cần, quân y, gìn giữ hòa bình.

Về nông nghiệp, Việt Nam đang nghiên cứu xây dựng hồ sơ về thị trường nông sản Uruguay để có phương án và lộ trình phù hợp mở cửa thị trường nông sản giữa hai bên đảm bảo cân bằng lợi ích trên nguyên tắc có đi có lại.

Việt Nam mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có việc thúc đẩy tiếp cận thị trường Uruguay cho các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam (thủy sản, gạo, càphê, hoa quả sấy khô, đồ gỗ nội thất, vật liệu xây dựng)./.