chuyen-tham-cua-ctqh-30.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina, Cộng hòa Đông Uruguay từ ngày 18-28/4/2023.

Tại ba nước đã có gần 80 hoạt động của Chủ tịch Quốc hội và gần 40 hoạt động của các ban, bộ, ngành, địa phương, gần 30 thỏa thuận hợp tác ở cả cấp trung ương và địa phương đã được ký kết.

Chuyến thăm đã đạt kết quả thực chất, toàn diện, trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ, giao lưu nhân dân và các trụ cột của quan hệ: chính trị ngoại giao, hợp tác liên nghị viện; kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; quốc phòng an ninh; tư pháp; khoa học-công nghệ; giáo dục-đào tạo; giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật; quan hệ giữa các địa phương..., mở ra những cơ hội mới để tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất, cùng có lợi với các đối tác.

Trao đổi với phóng viên đi cùng đoàn, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất thành công, đánh dấu mốc son mới, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam với ba nước khu vực Mỹ Latinh.

Tài sản vô giá của hai dân tộc Việt Nam-Cuba

Chủ tịch Quốc hội là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên đến Cuba sau khi bạn tổ chức thành công Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa mới và các chức danh quan trọng của Nhà nước theo Hiến định. Đánh giá về chuyến thăm, ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết, các nội dung trao đổi phong phú và toàn diện.

mega-vuong-dinh-hue-5.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nổi bật trong chuyến thăm, bạn đã mời Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên họp đặc biệt, đầu tiên của Quốc hội Cuba khóa X diễn ra ngày 19/4/2023 sau khi bầu các chức danh quan trọng của Nhà nước theo Hiến định, cũng là dịp kỷ niệm 62 năm chiến thắng Hiron và tuyên bố tính chất XHCN của cách mạng Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam, lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Cuba (khóa X).

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội khẳng định lại một lần nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba, khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của Cuba, kêu gọi chấm dứt bao vây, cấm vận để Cuba có điều kiện phát triển; khẳng định Việt Nam luôn sát cánh cùng Cuba, cùng xây dựng đất nước hùng mạnh, thịnh vượng, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn chia sẻ, trong chuyến thăm ông đã làm việc với Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. Bạn đánh giá rất cao chuyến thăm và bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội mang ý nghĩa hết sức sâu sắc, quan trọng, là động lực, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân Cuba quyết tâm vượt qua thách thức do bị bao vây, cấm vận, tiếp tục đi theo con đường XHCN đã lựa chọn.

Chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam (tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam ngày nay), 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (7/1973).

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại Quốc hội Cuba khẳng định lại một lần nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba, khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của Cuba

Nhân dịp này Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã tham dự nhiều sự kiện kỷ niệm ở Thủ đô La Habana cũng như thành phố Santiago de Cuba, nơi được gọi “cái nôi của Cách mạng Cuba,” quê hương của Chủ tịch Fidel Castro.

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực trong chuyến thăm Cuba, điều này thể hiện Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm đoàn kết đặc biệt và sự hỗ trợ của Cuba dành cho Việt Nam trong những năm tháng khó khăn nhất; tái khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, mẫu mực thủy chung giữa hai Đảng, hai nước; sát cánh cùng nhân dân Cuba anh em trong lúc khó khăn, qua đó giáo dục cho thế hệ trẻ hai nước về quan hệ Việt Nam-Cuba; thúc đẩy hợp tác nghị viện và hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cho biết, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba đặc biệt quan tâm, dành cho Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ và Đoàn những cử chỉ, nghi lễ đặc biệt, thể hiện sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, cũng như cương vị lãnh đạo cấp cao của đồng chí Vương Đình Huệ. Các cuộc tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra trọng thị, chân tình và tin cậy lẫn nhau; cùng khẳng định lịch sử hơn 60 năm của mối quan hệ hai nước đã trở thành tài sản vô giá của hai đất nước, hai dân tộc.

mega-vuong-dinh-hue-6.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hoa Lãnh tụ Fidel Castro. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định trong bài phát biểu trước Quốc hội Cuba, thời gian 63 năm của mối quan hệ đoàn kết anh em thủy chung đặc biệt, mẫu mực Việt Nam-Cuba chỉ là một khoảnh khắc của lịch sử, nhưng là một bước tiến dài trong dòng chảy của đấu tranh vì độc lập lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández nhấn mạnh, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ truyền thống và tình hữu nghị không gì có thể phá vỡ được. Trong bối cảnh thế giới đối diện với nhiều cuộc khủng hoảng, nhiều thách thức cho nhân loại với mức độ nguy hiểm ngày càng tăng, các quốc gia như Việt Nam và Cuba cùng phải tiếp tục đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó các cơ quan lập pháp đóng vai trò quan trọng.

Tăng cường hợp tác giữa các Cơ quan lập pháp

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội đã ký kết với lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện 3 nước Thỏa thuận hợp tác giữa các Cơ quan lập pháp. Bạn đều thống nhất nghị viện là kênh rất quan trọng để thúc đẩy hợp tác thông qua chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan lập pháp.

Đặc biệt, trong các thỏa thuận hợp tác, mỗi bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong công tác lập pháp, phối hợp giám sát các hiệp định, hiệp ước đã ký kết để các văn bản này được thực hiện đi vào chiều sâu, có hiệu quả; cùng phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương để giải quyết những vấn đề mang tính thách thức toàn cầu, góp phần xây dựng thế giới ngày một tốt đẹp hơn.

mega-vuong-dinh-hue-7.jpg
Chủ tịch Quốc hội chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác Việt Nam-Argentina. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đánh giá sự hợp tác giữa các nghị sỹ, bà Mai Thị Phương Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Argentina, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Uruguay cho biết, nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Argentina đã được thành lập từ đầu nhiệm kỳ, Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Uruguay mới được thành lập ngày 14/4/2023.

Nhân chuyến thăm, Nhóm nghị sỹ hữu nghị Uruguay-Việt Nam đã ra mắt, đây là hoạt động nghị viện rất quan trọng; góp phần tạo điều kiện để các nghị sĩ/đại biểu Quốc hội có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, tăng cường các hoạt động ngoại giao nghị viện...

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại với khu vực Mỹ Latinh

Chuyến thăm chính thức 3 nước khu vực Mỹ Latinh của Chủ tịch Quốc hội đạt được tất cả các mục tiêu đặt ra trước đó; góp phần thúc đẩy quan hệ không chỉ trên kênh Quốc hội giữa Việt Nam với ba nước nói trên mà còn thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa.

Chia sẻ kết quả chuyến thăm trong lĩnh vực hợp tác kinh tế với ba nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba cho biết, Ủy ban sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, hướng đến kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 500 triệu USD trong tương lai gần.

Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất khu vực châu Á tại Cuba với 5 dự án được triển khai, đi vào vận hành trên các lĩnh vực như: phát triển khu công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng và năng lượng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư được trao đổi, thống nhất và ký kết trên lĩnh vực hàng không, dầu khí, xây dựng, năng lượng, dược phẩm. Trong thời gian tới, hai nước sẽ tích cực thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn để hợp tác đầu tư ngày càng được mở rộng, tăng cường và đạt được kết quả, mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Về lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam tích cực hỗ trợ Cuba phát triển các dự án sản xuất gạo, ngô, cà phê... thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án này. Các lĩnh vực khác như y tế, văn hóa, thể thao, khoa học, công nghệ đã được triển khai như thỏa thuận. Ủy ban liên chính phủ hai nước tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung đã được ký kết, nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị đoàn kết, truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội đã ký kết với lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện 3 nước Thỏa thuận hợp tác giữa các Cơ quan lập pháp.

Với Argentina, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Argentina cho biết, Argentina là Đối tác toàn diện của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh. Quan hệ kinh tế, thương mại giữa giữa hai nước rất lớn, kim ngạch tăng trưởng nhanh, năm 2022 đạt 4,88 tỷ USD, trong khi cách đây 15 năm chỉ có hơn 300 triệu USD.

Hiện còn rất nhiều dư địa để tăng kim ngạch thương mại. Cuộc họp Ủy ban liên chính phủ hai nước đã bàn rất nhiều về vấn đề này, ngoài những lĩnh vực hai bên có thế mạnh như nông nghiệp, còn mở rộng nhiều lĩnh vực như về công nghiệp, đổi mới sáng tạo, sinh học... Thời gian tới, hai bên sẽ tích cực triển khai.

Theo ông Vũ Hải Hà, trong khi Argentina đang gặp khó khăn về kinh tế, lạm phát tăng cao, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tái khẳng định cam kết của Việt Nam cùng Argentina thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của bạn cũng như nhu cầu đa dạng hóa thị trường của Việt Nam.

Đặc biệt, Argentina đang làm Chủ tịch luân phiên của Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), chúng ta mong muốn cùng bạn sớm hoàn tất thủ tục nội bộ để thúc đẩy khởi động đàm phán FTA Việt Nam-Mercosur, để có điều kiện đa dạng hóa, mở cửa thị trường cho các sản phẩm của bạn cũng như cho sản phẩm của Việt Nam.

Mặc dù khoảng cách địa lý rất xa xôi cùng với trở ngại về ngôn ngữ giữa Việt Nam-Uruguay, tuy nhiên, thời gian qua sự hợp tác giữa hai nước tương đối chặt chẽ, đặc biệt vai trò của Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư hai nước có sự tiến triển tốt. Kỳ họp lần thứ 3 của Ủy ban này đã được tiến hành dưới hình thức trực tuyến trước chuyến thăm. Trong chuyến thăm, với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội, Biên bản kỳ họp đã được hai đồng Chủ tịch Ủy ban ký kết.

ttxvn_chu_tich_quoc_hoi_vuong_dinh_hue_hoi_dam_voi_chu_tich_nghi_vien_mercosur_2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Gustavo Penades (bên phải), Chủ tịch Nghị viện MERCOSUR với đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết, ngoài nội dung thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác đã hợp tác, đối với hợp tác nông nghiệp, các bên tiếp tục trao đổi các vấn đề mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông sản tiềm năng vào thị trường của nhau, đồng thời thảo luận về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực thủy sản. Bên cạnh đó, nhiều nội dung hợp tác mới đã được đề xuất như hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, hải quan, khoa học công nghệ, phần mềm, khai thác và chế biến gỗ, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo...

“Chúng tôi hy vọng sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, cùng sự vào cuộc của các doanh nghiệp Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Uruguay sẽ tăng trưởng thời gian tới, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước,” ông Đỗ Thắng Hải nói.

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn thăm chính thức ba nước Mỹ Latinh lần này rất quan tâm tăng cường hợp tác kinh tế và đặc biệt tại các diễn đàn, tọa đàm doanh nghiệp được tổ chức với sự tham dự của các địa phương, nhà quản lý, doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như tiềm năng của hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với ba nước trong tổng thể mối quan hệ hợp tác nói chung.

Hiện thuế áp dụng đối với hàng hóa vào thị trường Argentina và Uruguay còn tương đối cao, nếu chúng ta ký kết được FTA Việt Nam-Mercosur, chắc chắn đây sẽ là “cú hích” cho kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường này và tiến tới cân bằng cán cân thương mại giữa Việt Nam- Argentina, Việt Nam-Uruguay.

“Chúng tôi hy vọng sau chuyến thăm lịch sử tại Argentina và Uruguay của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn, kim ngạch thương mại hai chiều nói chung, đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam nói riêng sang thị trường này sẽ có bước tiến và nâng quan hệ giữa Việt Nam và hai nước lên tầm cao mới,” ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Đẩy mạnh giao lưu nhân dân, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là bước triển khai thiết thực chủ trương đối ngoại quan trọng của Đại hội Đảng lần thứ XIII, đó là tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống Mỹ Latinh, trong đó Cuba là đối tác đặc biệt, đoàn kết, thủy chung, mẫu mực hiếm có trên thế giới; Argentina và Uruguay là đối tác toàn diện, đối tác chủ chốt, quan trọng trên nhiều phương diện đối với Việt Nam ở khu vực Nam Mỹ.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm hết sức có ý nghĩa, là những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hào hùng của cách mạng Cuba, những ngày kỷ niệm lớn trong quan hệ của Việt Nam với ba nước. Đồng thời, đây cũng là hành trình theo dấu chân Bác, tại Buenos Aires và Montevideo, nơi mà cách đây hơn 1 thế kỷ (năm 1912), Bác đã dừng chân khi bôn ba tìm đường cứu nước.

Tại cả ba nước đã diễn ra các hoạt động chính trị-nghệ thuật kỷ niệm. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ đã tích cực chuẩn bị trên tinh thần “đội hình gọn, chất lượng cao”. Trong quá trình biểu diễn, Đoàn nghệ thuật đến từ Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam đã nhận được nhiều tín hiệu rất tích cực từ khán giả ba nước.

“Chúng ta quảng bá về văn hóa Việt Nam ra nước ngoài thông qua các loại hình nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu, các nhạc cụ của dân tộc, thông qua những ca khúc về đất nước, con người Việt Nam, những bài ca, điệu múa thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc khu vực Mỹ Latinh với Việt Nam... Chúng ta còn chia sẻ về quá trình, kết quả thực hiện nhiệm vụ đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Từ đó, bạn bè hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam. Đoàn nghệ thuật không trình diễn một mình mà còn gắn kết với các đoàn nghệ thuật của các quốc gia bạn để chương trình thực sự là điểm đến về văn hóa, là bữa tiệc giao lưu văn hóa để nhân dân, khán giả nước bạn thưởng thức. Theo đánh giá chủ quan của chúng tôi, chương trình đã đạt mục tiêu đề ra,” ông Nguyễn Văn Hùng cho biết.

mega-vuong-dinh-hue-9.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang (trái) và Tổng Giám đốc Hãng thông tấn quốc gia Argentina (Telam) Eugenia Del Mazo trao Bản thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang đã ký thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ với Chủ tịch Hãng thông tấn Prensa Latina Luis Enrique González Acosta (Cuba); Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Argentina (Telam) Bernada Llorente.

Các Thỏa thuận này là nền tảng để Thông tấn xã Việt Nam và các Hãng thông tấn nước bạn trao đổi thông tin, giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước; tăng cường kết nối, giao lưu nhân dân, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè truyền thống ngày càng phát triển tốt đẹp.

Cùng kiến tạo tương lai

Trong chuyến thăm ba nước, Chủ tịch Quốc hội đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc ở sở tại; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, triển khai Kết luận số 12-KL/TW, ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Đáng chú ý, kết quả chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không chỉ ở các lĩnh vực hợp tác song phương, mà còn ở phạm vi khu vực và quốc tế, giữa Đông Nam Á với Mỹ Latinh, Việt Nam với MECOSUR, hợp tác Nam-Nam, phối hợp trong khuôn khổ Liên hợp quốc, FEALAC, WTO...

Dự đoán về triển vọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và ba nước thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, chúng ta có thể lạc quan về triển vọng phát triển quan hệ hợp tác với Cuba, Argentina và Uruguay.

Các bên đều thể hiện quyết tâm, nỗ lực và hành động để hiện thực hóa các tiềm năng và cơ hội hợp tác. Đúng như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói: Cách tốt nhất để dự đoán tương lai quan hệ Việt Nam với ba nước là kiến tạo ra nó.

Năm 2023 sẽ là một năm sôi động trong hợp tác của Việt Nam với ba nước. Về chính trị, ngoại giao, các nước sẽ cùng với Việt Nam triển khai nhiều hoạt động phong phú nhân dịp kỷ niệm các sự kiện lịch sử trong quan hệ, cũng như nhân dịp thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Sẽ có nhiều hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, cả trung ương và địa phương.

Chúng ta trông đợi chào đón lãnh đạo cấp cao Cuba thăm Việt Nam, dự kỷ niệm 50 năm Fidel thăm Việt Nam và đến vùng giải phóng Quảng Trị; ba nước sẽ cử đoàn dự Hội nghị các nghị sĩ trẻ toàn cầu tại Hà Nội vào tháng 9/2023; tiến hành tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao và họp Ủy ban liên Chính phủ với các nước...

Đánh giá về chuyến thăm, các Đại sứ Cuba và Argentina tại Việt Nam cùng chung nhận định đây là chuyến thăm lịch sử của một đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam đến Mỹ Latinh; chuyến đi sẽ có tác động sâu sắc và lâu dài đến quan hệ hợp tác của Việt Nam với khu vực.

Chuyến thăm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt và phản hồi rất tích cực của dư luận Mỹ Latinh và thế giới. Các nước Mỹ Latinh vốn đã ngưỡng mộ Việt Nam là một tấm gương, một biểu tượng anh hùng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Giờ đây, các bạn đánh giá, Việt Nam nổi lên như một hiện tượng, một hình mẫu đổi mới, đã đạt những kết quả quan trọng, vững vàng vượt qua đại dịch COVID-19, phục hồi kinh tế với tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng và đóng góp tích cực với cộng đồng quốc tế. Đồng thời, các nước bạn nhìn thấy những cơ hội to lớn hợp tác cùng phát triển với Việt Nam, cũng như phối hợp phát huy vai trò ở hai khu vực và trên trường quốc tế.

mega-vuong-dinh-hue-10.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Đông Uruguay. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, đây cũng là chuyến công tác dài nhất, xa nhất và đặc biệt nhất là với mỗi nước Việt Nam đều có sự kiện kỷ niệm năm chẵn trong chặng đường thiết lập quan hệ ngoại giao. Bạn đã dành cho Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp chân tình, nồng hậu với nghi lễ cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Lãnh đạo ba nước đều coi trọng vị thế, vai trò của Việt Nam. Cuba rất tin cậy và mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ đặc biệt với Việt Nam; Argentina khẳng định Việt Nam là đối tác có tầm quan trọng chiến lược; Uruguay coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á-Thái Bình Dương và là cầu nối Uruguay với ASEAN.

Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay"./.


(0) Bình luận
© Bản quyền thuộc về VietnamPlus, TTXVN.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mốc son mới trong quan hệ với Cuba, Argentina và Uruguay