Mega Story
13/10/2022 10:24
1.png

Cả đời trân quý Mẹ Thiên nhiên, coi mục tiêu phát triển bền vững là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của doanh nghiệp, Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á đã trở thành một trong 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Đây được coi là ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực không biết mệt mỏi của “Người đàn bà sữa” trong hành trình gây dựng và phát triển doanh nghiệp dựa trên giá trị cốt lõi hàng đầu: “Vì sức khỏe cộng đồng."

tit1(1).png

Những người từng tiếp xúc với Anh hùng Lao động Thái Hương đều nhắc tới bà như một người truyền cảm hứng mãnh liệt. Năng lượng tích cực của nữ doanh nhân tài ba ấy chưa bao giờ vơi cạn và trên hết đó là quan điểm xuyên suốt được gói gọn trong một từ “thật.”

Chính vì thế, khi sáng lập Tập đoàn TH, bà Thái Hương luôn tâm niệm và kiên định với sứ mệnh đặt lợi ích riêng của Tập đoàn nằm trong lợi ích chung của quốc gia. Không tìm cách tối đa hóa lợi nhuận mà là hợp lý hóa lợi ích.

Với triết lý gây ấn tượng mạnh mẽ: “Hãy trân quý Mẹ Thiên nhiên, Người sẽ cho mình tất thảy,” bà Thái Hương xác định chiến lược phát triển bền vững dựa trên sáu trụ cột: Dinh dưỡng-Sức khỏe, Môi trường, Con người, Giáo dục, Cộng đồng, Phúc lợi động vật. Sáu trụ cột này được Tập đoàn TH xây dựng và thiết kế với mục đích rõ ràng bao gồm nhiều Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDG). Trong 6 cột trụ đó, riêng ở cột trụ về môi trường, Tập đoàn TH quyết tâm góp phần vào việc thay đổi xu hướng kinh doanh áp dụng công nghệ cao để khai thác tài nguyên thiên nhiên, tránh tác động thô bạo vào thiên nhiên khiến tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng và trở nên bất thường ảnh hưởng đến cuộc sống con người và thiên nhiên.

Với tư duy vượt trội, TH hiểu rằng, ứng dụng khoa học công nghệ cao, khoa học quản trị tân tiến nhất của thế giới không phải là để khai thác cạn kiệt tài nguyên hay thay thế sức mạnh của thiên nhiên, mà là để thúc đẩy quy trình sản xuất, để làm mọi thứ tốt hơn, để chăm sóc thiên nhiên tốt hơn, từ đó phụng sự con người tốt hơn.

2(2).png

Ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị, bà Thái Hương đã dẫn lối thành công cho các dự án nông nghiệp của TH. Cùng với đó, định hướng sản xuất hữu cơ sẽ xuyên suốt trong các dự án của TH, là kim chỉ nam giúp TH có những bước đi phù hợp để phát triển nông nghiệp hài hòa Mẹ Thiên Nhiên.

Mở đầu là Dự án ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tổng đầu tư 1,2 tỷ USD, được Liên minh Kỷ lục Thế giới xác nhận năm 2020 là Cụm trang trại tập trung với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới. Tại dự án này, TH đi đầu trong việc chuyển đổi từ các trang trại thông thường trên đồng đất Việt sang trang trại hữu cơ đạt chứng nhận hữu cơ EU và USDA. Tập đoàn TH cũng là đơn vị duy nhất ở Việt Nam chuyển đổi thành công hàng ngàn con bò sữa thành đàn bò hữu cơ, được thực hiện khả thi và có hiệu quả trong quy trình khép kín “từ đồng cỏ đến bàn ăn” của Tập đoàn TH.

TH đã áp dụng công nghệ cao trong tất cả các khâu của quy trình khép kín từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch, đó là những công nghệ chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại hiện đại hàng đầu thế giới, trong đó có hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afifarm của Israel; Quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; Quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan, …

mg_1595(1).jpg

Quyết định đầu tư những công nghệ, trang thiết bị hiện đại bậc nhất thế giới này để chế ngự thiên nhiên đòi hỏi mức đầu tư lớn, nhưng chính định hướng đầu tư đó đã đặt nền móng cho sự phát triển của TH trong hơn 10 năm qua cũng như nền móng cho ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch, tạo ra cuộc cách mạng với thị trường sữa Việt Nam, đặc biệt là thay đổi thói quen từ tiêu dùng sữa bột pha lại (hay còn gọi là sữa hoàn nguyên/pha lại) sang sử dụng sữa tươi nguyên chất.

Không chỉ có vậy, đến nay, với mô hình kinh tế tuần hoàn, doanh nhân Thái Hương và Tập đoàn TH đã tận dụng chính điều kiện tự nhiên của Nghĩa Đàn (Nghệ An) là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, quanh năm nắng nóng để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của mình.

nang1-16557984972011887641442.jpeg

Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới.

Từ năm 2020, Tập đoàn TH đã đầu tư hệ thống pin năng lượng Mặt Trời ngay trên những mái nhà của cụm trang trại, nhằm tạo ra nguồn điện "xanh" phục vụ cho nhu cầu sản xuất của Tập đoàn. Tới giai đoạn năm 2022, riêng tại Nghệ An, Tập đoàn TH có 9 dự án điện Mặt Trời áp mái, bao phủ trên khắp các mái của trang trại, nhà máy của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn, đã hòa lưới điện quốc gia. Nguồn điện xanh, sạch hoàn toàn từ thiên nhiên này đã đáp ứng phần lớn nhu cầu tiêu thụ điện của toàn trang trại TH.

Không chỉ chú trọng áp dụng công nghệ cao vào canh tác hữu cơ, tích cực sử dụng các nguồn năng lượng xanh, Tập đoàn TH còn chú trọng bảo vệ tài nguyên nước, sáng lập và tham gia các tổ chức bảo vệ môi trường, thu gom và tái chế bao bì cũng như thực hiện hàng loạt hành động giảm thiểu rác thải nhựa, lan tỏa sống xanh trong cộng đồng. TH đã thay đổi tập quán, thay đổi thói quen, thay đổi cách thức sản xuất của người nông dân ở xung quanh vùng dự án, qua đó góp phần tạo nên một cuộc sống văn minh hơn, tiên tiến hơn, tốt đẹp hơn.

vna_potal_tong_bi_thu_nguyen_phu_trong_du_le_khoi_cong_du_an_xay_dung_nha_may_che_bien_sua_cua_tap_doan_th_true_milk_tai_tinh_kaluga_lb_nga_200736022_404378.jpg

Từ kinh nghiệm trên đồng đất Nghệ An, bà Thái Hương tiếp tục đưa thương hiệu TH ra thế giới, kiến tạo những dự án như thế ở Liên bang Nga và Australia.

ban-sao-tit1.png

Khi được hỏi, đâu là mấu chốt đưa đến thành công của TH, Anh hùng Lao động Thái Hương chia sẻ: “Tính nhân văn là ánh sáng dẫn đường, tỏa sáng cho thương hiệu. Từ ngày đầu tiên, tôi đã xác định 5 giá trị cốt lõi của sản phẩm TH, xây dựng cho TH thương hiệu mang tầm cỡ quốc tế: ‘True Happiness – Hạnh phúc đích thực’ mang tính nhân văn rõ rệt và vì sức khỏe cộng đồng. Và tôi kiên tâm đi theo những giá trị đó trong bất cứ hoàn cảnh nào.”

‘True Happiness – Hạnh phúc đích thực’

Ở doanh nhân Thái Hương, khát vọng cống hiến đã được hiện thực hóa mạnh mẽ. Bà đã cùng TH tiên phong tạo ra các xu hướng tiêu dùng tốt cho sức khỏe, phát triển bền vững, mở ra những cơ hội lớn cho toàn bộ thị trường, trong đó nổi bật là dấu ấn trong bốn cuộc cách mạng: Cách mạng sữa tươi sạch, cách mạng đồ uống tốt cho sức khỏe, cách mạng hữu cơ, cách mạng dinh dưỡng cho người Việt...

TH không chỉ tạo đột phá và đặt nền móng cho ngành công nghiệp sản xuất sữa tươi sạch, TH còn hướng đến các sản phẩm sữa hạt có vị ngọt tự nhiên từ chà là, hoàn toàn không dùng đường tinh luyện, tốt cho sức khỏe, giúp giảm đường huyết và tình trạng béo phì đang diễn ra phổ biến trong cộng đồng.

Các sản phẩm sữa TH true MILK đạt thương hiệu Quốc gia nhiều năm tham gia nhiều hội chợ, triển lãm quốc tế và giành nhiều giải vàng, bạc như: giải thưởng Thực phẩm Tốt nhất ASEAN; giải thưởng thực phẩm tốt nhất tại Triển lãm Thực phẩm Thế giới tổ chức tại Liên bang Nga liên tiếp trong 5 năm, từ 2015; giải thưởng tại Hội chợ Quốc tế chuyên ngành thực phẩm Gulfood tại Dubai 2016, Giải thưởng Chất lượng châu Á-Thái Bình Dương cùng nhiều giải thưởng khác.

th-ok.jpeg
Cụm trang trại bò sữa của TH ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) vào năm 2020 đã được Liên minh Kỷ lục Thế giới xác nhận là Cụm trang trại tập trung với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới.

Sau sữa tươi và sữa hạt, TH tiếp tục phát triển các dự án bảo tồn, phát triển và chế biến thảo dược. Bà Thái Hương ấp ủ gây dựng lại hệ sinh thái thảo dược. Mở đầu là vùng dược liệu Mường Lống, Nghệ An với nhiều loài đặc hữu và quý hiếm dưới những tán rừng mây phủ ở độ cao từ 1.400-2.700m so với mực nước biển. TH đã và sẽ cho ra đời những sản phẩm từ thảo dược tốt cho sức khỏe, nâng cao đề kháng, phòng chống các bệnh mãn tính không lây, tạo ra môi trường sống sạch, ăn sạch cho người dân.

Với khát vọng nâng tầm sức khỏe cộng đồng từ sản phẩm thiên nhiên, hiện Tập đoàn TH đã xây dựng được một hệ sinh thái trên 130 sản phẩm sạch, hữu cơ, tốt cho sức khỏe.

1-1-(1).jpg
tit3.png

Trong lần đến thăm huyện Nghĩa Đàn - nơi có cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín của Tập đoàn TH vào tháng Tư vừa qua, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ấn tượng với Nhà sáng lập Tập đoàn là người không chỉ phát triển về kinh tế, mà còn tiên phong vào các lĩnh vực khó - tức là lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực nông thôn bằng sự kiên trì đeo đuổi, đi đầu đổi mới bằng công nghệ cao.

“Tôi nghĩ rằng khi TH đến một vùng nào thì không chỉ phát triển kinh tế của vùng đó, mà còn nâng chất lượng cuộc sống, nâng tư duy, thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân ở đó, cũng như liên kết với nhau để tạo nên sức mạnh trong phát triển kinh tế,” Phó Chủ tịch nước tin tưởng.

-Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân-

Ngoài ra, TH còn thay đổi tập quán, thay đổi thói quen, thay đổi cách thức sản xuất của người nông dân ở xung quanh vùng dự án, qua đó góp phần tạo nên một cuộc sống văn minh hơn, tiên tiến hơn, tốt đẹp hơn.

Sự quyết liệt và sáng tạo, mang lại những đóng góp quan trọng có tính cách mạng đối với nền nông nghiệp mà doanh nhân Thái Hương đã và đang làm, được Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam gọi là cách chơi “thái sơn áp đỉnh” – dùng đẳng cấp cao nhất để chinh phục các thị trường rộng lớn.

“Việt Nam cần phải có những doanh nghiệp lớn làm trụ cột cho phát triển và bà Thái Hương cùng với Tập đoàn TH là một trong những trụ cột quan trọng cho phát triển nông nghiệp – lĩnh vực rất khó cạnh tranh với thế giới, thì nay chúng ta đã làm được. Tôi nghĩ, thật tuyệt vời nếu như nền nông nghiệp Việt Nam trong nền kinh tế Việt Nam có thêm được những con người như vậy thì chúng ta không có lí do gì phải lo lắng về sự tụt hậu,” ông Thiên nhấn mạnh.

Ngoài kinh doanh, sản xuất, bà Thái Hương cũng là người tiên phong, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện các chương trình an sinh xã hội lớn, các hoạt động xoá đói giảm nghèo, các chương trình góp phần cải thiện tầm vóc, thể lực thế hệ trẻ như Sữa học đường, Sức khỏe học đường quốc gia...

so-do-tong-trao-tang.jpg

Đặc biệt, thực hiện chiến dịch chung tay đẩy lùi COVID-19, từ đầu năm 2020 đến nay, TH có nhiều hoạt động trao tặng sản phẩm, vật tư y tế, máy thở, đóng góp vào Quỹ vaccine với tổng giá trị hỗ trợ 108 tỷ đồng.

Với những đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế, xã hội, môi trường, Anh hùng Lao động Thái Hương đã được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022.

vna_potal_thu_tuong_pham_minh_chinh_du_ky_niem_ngay_doanh_nhan_viet_nam_6380034.jpg

Trước đó, bà Thái Hương đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý từ Nhà nước và các vinh danh, giải thưởng quốc tế, như: Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới do Nhà nước Việt Nam phong tặng năm 2020; Top 10 Phụ nữ vì Phát triển Bền vững châu Á 2021; Top 50 Phụ nữ châu Á trên 50 tuổi có sức ảnh hưởng lớn tầm quốc tế do Forbes công bố; Nhà lãnh đạo xuất sắc của năm – giải Stevie Awards 2018, Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á 2 năm liên tiếp 2015, 2016 do Forbes bình chọn, Top 10 Phụ nữ vì Phát triển Bền vững châu Á 2021” (Asia’s Top Sustainability Superwoman 2021)…

“Tất cả rồi sẽ thành hiện thực. Những sản phẩm từ nông nghiệp an toàn, sạch, hữu cơ, những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, những ngôi trường đẹp như trong mơ và câu chuyện hay cho con trẻ lần lượt ra đời.

-Anh hùng Lao động Thái Hương-

Nhưng không chỉ dừng lại biên giới quốc gia mình, khát vọng của doanh nhân Thái Hương- doanh nhân thời đại mới là muốn đưa sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đến bàn ăn của các gia đình 5 châu 4 biển.

"Chúng tôi sẽ đưa nông nghiệp Việt Nam ra thế giới với những chuẩn mực khắt khe nhất đến hoàn toàn từ thiên nhiên,” Anh hùng Lao động Thái Hương nhấn mạnh.

Quyết tâm của bà Thái Hương là hoàn toàn có cơ sở, bởi lẽ trên toàn bộ hành trình đã qua của TH, dấu ấn phát triển bền vững, hài hòa cùng môi trường, trân quý Mẹ thiên nhiên là vô cùng đậm nét. Những sản phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe, thân thiện với môi trường của TH đang ngày càng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Và, trên con đường ấy, người ta luôn thấy một bà mẹ-doanh nhân luôn sẵn sàng đi trước, đón đầu, tiên phong vì sức khỏe người Việt./.

Sáng 12/10 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022.
Giải thưởng năm nay được trao cho 60 doanh nhân. Trong đó, Ban tổ chức đã bình chọn top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022 với những đóng góp đặc biệt. Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược tập đoàn TH; Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á được vinh danh vào Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022. Cùng với đó, bà Thái Hương còn được tuyên dương là một trong 6 doanh nhân tiêu biểu có thành tích, đóng góp xuất sắc trong phòng chống đại dịch COVID-19.
Theo ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, 60 doanh nhân tiêu biểu năm 2021 có doanh thu trên 1,2 triệu tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 722.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước gần 148.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 70.000 tỷ đồng và số lao động trên 251.000 người.
Các doanh nghiệp do TOP 10 lãnh đạo, quản lý có kết quả sản xuất kinh doanh năm 2021 rất ấn tượng: Tổng doanh thu gần 746 nghìn tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 611 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 136 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 59 nghìn tỷ đồng và số lao động trên 132 nghìn người.
Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022 cho Top 10 cá nhân xuất sắc.

Thủ tướng bày tỏ sự phấn khởi và niềm tin cùng cả nước và đội ngũ doanh nhân về những kết quả phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong bối cảnh khu vực và thế giới còn nhiều khó khăn thời gian qua, nhất là kết quả rất tích cực của 9 tháng của năm 2022.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam; khẳng định đây là lực lượng sản xuất vật chất chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước qua các thời kỳ lịch sử của cách mạng Việt Nam.

Tác giả: Minh Thu
Đồ họa: Thanh Trà


(0) Bình luận
© Bản quyền thuộc về VietnamPlus, TTXVN.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xướng tên người trân quý Mẹ Thiên nhiên, kiên định phát triển bền vững