Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên cử lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn của Bộ Công an, sau đó là Bộ Quốc phòng tới Thổ Nhĩ Kỳ.

vietnam-cuu-nan.jpg

Ngày 6/2, trận động đất mạnh có độ lớn 7,9 đã vùi lấp hàng chục ngàn người dưới đống đổ nát của các tòa nhà. Người sống sót phải đối mặt với thời tiết lạnh bất thường. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố báo động cấp 4 và kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

“Ngay từ ngày 6/2, khi trận động đất xảy ra, chúng tôi đã nhận được thông tin từ Chính phủ, Bộ Công an Việt Nam muốn trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ. Dù tình trạng khu vực xảy ra động đất đang rất nhiều khó khăn, nhưng Bộ Công an đã cử những cán bộ, chiến sỹ tinh nhuệ sang hỗ trợ," Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci cho biết.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên cử lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn của Bộ Công an, sau đó là Bộ Quốc phòng tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đội của Việt Nam tham gia cứu hộ, cứu nạn ở Adiyaman và Hatay, những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất. Quy mô và mức độ tàn phá nghiêm trọng của các trận động đất vừa qua đã vượt ra ngoài khả năng của Thổ Nhĩ Kỳ, nên rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

caption-1.png

"Việc nhanh chóng cử đoàn công tác Bộ Công an tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tinh thần hiệp đồng chiến đấu cao, tinh thần trách nhiệm và năng lực của công an nhân dân Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế; thể hiện tính chủ động trong việc bố trí lực lượng, phương tiện phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ với mọi điều kiện, khu vực khác nhau," Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an chia sẻ trong lễ xuất quân của đoàn công tác 24 cán bộ, chiến sỹ sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là những chiến sỹ, sỹ quan tinh nhuệ nhất, khỏe nhất, được đào tạo cơ bản, đã tham gia nhiều khóa tập luyện tại nước ngoài, sẵn sàng làm hết sức mình khi tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại úy Vũ Duy Hưng, cán bộ Trung tâm Huấn luyện và ứng phó về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an là một trong 24 cán bộ, chiến sỹ giàu kinh nghiệm được cử đi làm nhiệm vụ quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhận được tin, Đại úy Hưng chỉ có 6 tiếng để chuẩn bị tất cả, từ quân tư trang cho đến làm hộ chiếu để xuất phát.

"Tôi chỉ kịp nói với vợ chuẩn bị quần áo cho anh đi công tác bên Thổ Nhĩ Kỳ, làm sao chuẩn bị nhanh nhất. Sau đó, tôi lại chạy lên đơn vị phối hợp cùng anh em chuẩn bị phương tiện để mang theo. Tổng trọng lượng thiết bị là 12,5 tấn đều được chuẩn bị xong trong vài tiếng," Đại úy Hưng nói.

Xuống máy bay, sau 10 giờ di chuyển dưới tuyết rơi dày đặc và cái rét âm 6 độ, sáng 11/2, đoàn công tác cứu nạn quốc tế của Bộ Công an đã đến Adiyaman, một trong 3 vùng bị thiệt hại nhiều nhất trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

ttxvn_cong-an-viet-nam-1.jpg
Đội cứu hộ cứu nạn thuộc Bộ công an Việt Nam tiếp cận sâu vào khu vực có nạn nhân bị kẹt lại. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Các thành viên trong đoàn công tác đều cảm thấy vinh dự nhưng cũng bồi hồi, lo lắng vì ở Việt Nam, Đại úy Hưng chỉ xử lý những vụ sập nhà, sập công trình với quy mô nhỏ; thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ kinh khủng hơn rất nhiều. 70% công trình, nhà cửa bị sập đổ và có người mắc kẹt, khối lượng công việc cần xử lý vô cùng lớn. Ngoài ra, quá trình thực hiện nhiệm vụ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như sạt lở, sập đổ thứ cấp và các rung chấn, động đất.

Tinh thần của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Bộ Công an Việt Nam là cố gắng tìm kiếm được những người còn sống sót bị mắc kẹt trong đống đổ nát nên quá trình trinh sát được thực hiện rất tỉ mỉ, lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Ngoài việc chính là cứu nạn, cứu hộ, các thành viên của đoàn công tác thực hiện các nhiệm vụ y tế khác theo sự điều phối của Cơ quan Ứng phó thảm họa và tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ - Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an-trưởng đoàn công tác chia sẻ.

caption-2.png

Ngày 10/2, ngay sau khi có chủ trương, Bộ Quốc phòng quyết định cử lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam sang tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng tham gia hỗ nhân đạo, cứu trợ thảm họa của Quân đội nhân dân Việt Nam gồm 76 người, cụ thể: Đội Quân y (Tổng cục Hậu cần) 30 người; Đội Cứu sập (Binh chủng Công binh) 30 người; Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn (thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) gồm 9 người, bao gồm huấn luyện viên và chỉ huy, 6 chó nghiệp vụ; Bộ phận chỉ huy và cơ quan với 7 người, trong đó có các cán bộ của Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Cục Đối ngoại...

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được giao đảm nhiệm chức vụ Tổng Chỉ huy các lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng giao Tổng cục Hậu cần chuẩn bị 10 tấn lương khô, thực phẩm để giúp nhân dân nước bạn.

Đây là lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất ở nước ngoài.

ttxvn_quan-doi-viet-nam-1.jpg
Lực lượng công binh và chó nghiệp vụ tìm kiếm nạn nhân trên khu vực đổ nát tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Hải Linh/TTXVN)

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng đây là hoạt động thể hiện chính sách đối ngoại ưu việt, trách nhiệm cao trước cộng đồng quốc tế của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam; đồng thời khẳng định uy tín, tinh thần trách nhiệm, năng lực của Quân đội nhân dân Việt Nam trong hội nhập, hợp tác quốc tế.

"Các đồng chí trong lực lượng công tác của Quân đội nhân dân Việt Nam, được tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại đất nước bạn Thổ Nhĩ Kỳ là vinh dự thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả; thể hiện sinh động phương châm, quan điểm đối ngoại của Đảng, Nhà nước; thể hiện truyền thống, đạo lý 'Thương người như thể thương thân' tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; đồng thời cũng thể hiện tinh thần quốc tế cao cả của Quân đội nhân dân Việt Nam," Tổng Tham mưu trưởng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần là đầu mối điều phối, tham gia nhiều mặt trong lần cử lực lượng này, với việc bảo đảm sẵn sàng về quân y và vật chất hậu cần cho bộ đội ta, cũng như chuẩn bị hàng hóa viện trợ cho người dân bị nạn.

Về cơ sở vật chất, hàng hóa, trước ngày lên đường, Lữ đoàn Vận tải 971 thuộc Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) đã vận chuyển, tập kết toàn bộ 35 tấn vật chất hậu cần bảo đảm cho lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Toàn bộ số vật chất hậu cần (gồm 10 tấn lương khô; 13,5 tấn lương thực, thực phẩm; 1,3 tấn dụng cụ cấp dưỡng; 2,2 tấn trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và 3 tấn vật tư doanh trại) được tập kết tại sân bay Nội Bài để vận chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ bằng một chuyến bay riêng.

ttxvn_dong-do-nat-2.jpg
Những dấu vết về sự tàn khốc của trận động đất còn vương lại khắp hiện trường đổ nát. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)


(0) Bình luận
© Bản quyền thuộc về VietnamPlus, TTXVN.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ động, kịp thời, chuyên nghiệp