Mega Story

Điện Biên Phủ: Bản hùng ca mang khát vọng hòa bình

01/05/2024 22:57

Chưa nhập“Bao nhiêu nước mắt/ Bao nhiêu mồ hôi/ Bao nhiêu bóng tối/ Bao nhiêu nỗi đời” đã đổ xuống trong những năm tháng chiến tranh để rồi chúng ta có được “Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. tóm tắt

banner-1-4.png
1920-x-600-loi-toa-soanvietnamplus-mega-story-70-nam-chien-thang-dien-bien-phumega-dien-bien-phu-ban-hung-ca-cua-mot-dan-toc-khat-khao-hoa-binh-loi-toa-soan-1920-x-600-px-1-(1).png

Trải qua hơn ba nghìn ngày kháng chiến chống Pháp, quân và dân Việt Nam đã lập nên kỳ tích “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” - Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 thành công vang dội, đập tan hoàn toàn ý chí xâm lược của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, buộc Pháp phải ký Hiệp định Geneve, cam kết chấm dứt chiến tranh.

Kể từ ấy, một dân tộc nhỏ bé đã khiến cả thế giới ngả mũ thán phục: “Việt Nam-Hồ Chí Minh, Điện Biên Phủ-Võ Nguyên Giáp.”

Các nhà nghiên cứu, chuyên gia quân sự đều đã nhận định rằng đây là kết quả của nhiều yếu tố hợp thành, mà ngọn nguồn sâu xa chính là bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Những quyết định đúng đắn, sáng tạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp và ý chí quyết chiến, quyết thắng cao độ, tinh thần dũng cảm, kiên cường vượt mọi gian khổ, hy sinh của cả dân tộc đã đưa Chiến dịch Điện Biên Phủ tới thắng lợi hoàn toàn.

Quả thực, từ vùng tự do đến vùng địch hậu, từ hậu phương tới tiền tuyến, từ miền núi đến miền xuôi, những người Việt Nam chân chất áo vải đã dồn toàn lực cho kháng chiến. Đúng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói: “Bọn đế quốc, bọn phản động không bao giờ đánh giá được sức mạnh của cả một dân tộc, sức mạnh của nhân dân.”

“Bao nhiêu nước mắt/Bao nhiêu mồ hôi/Bao nhiêu bóng tối/Bao nhiêu nỗi đời” đã đổ xuống trong những năm tháng chiến tranh để rồi chúng ta có được “Chín năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”.

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Báo Điện tử VietnamPlus trân trọng giới thiệu loạt bài "Điện Biên Phủ: Bản hùng ca mang khát vọng hòa bình".

Sáu bài viết trong chùm bài này gồm:

1. Bài 1: Thế hệ thanh niên xung phong tuổi 20 ‘tất cả cho tiền tuyến’

2. Bài 2: Sống mãi ký ức thời hoa lửa ‘máu trộn bùn non’

3. Bài 3: Chiến thắng Điện Biên Phủ: Sức mạnh của tinh thần “tương thân tương ái”

4. Bài 4: Ngọn cờ dẫn lối phong trào giải phóng dân tộc thế giới

5. Bài 5: Những người lính ‘hạ sao’ cầm cày làm cho đất “nở hoa”

6. Bài 6: Xây ‘vườn xanh ngói mới’ nơi ‘lòng chảo’ Tây Bắc

Đến nay, đã tròn 70 năm, nhưng ký ức hào hùng và giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã, đang và sẽ mãi là “một cái mốc chói lọi bằng vàng, ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, phong trào dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói.

Với những giá trị ấy, Chiến thắng Điện Biên Phủ là hành trang quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là niềm tự hào và động lực cho thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang. Xa hơn nữa, Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là biểu tượng cho ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam trong việc bảo vệ độc lập, tự do, hòa bình, mang đến nguồn năng lượng tích cực cho một thế giới vẫn còn nhiều xung đột và bất ổn./.

Xin mời bấm link để đọc các bài viết trong chùm bài

tac-gia-.png

(0) Bình luận
© Bản quyền thuộc về VietnamPlus, TTXVN.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điện Biên Phủ: Bản hùng ca mang khát vọng hòa bình