Mega Story

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Tầm vóc thời đại

06/05/2024 20:46

Chiến thắng Điện Biên Phủ trở thành biểu tượng vĩ đại về lòng yêu nước và ý chí kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là thiên sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam, mà còn là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc thuộc địa. Độ lùi lịch sử 70 năm là dịp để cả nhân loại tiếp tục ghi nhận tầm vóc vĩ đại của một chiến dịch kết thúc cuộc chiến kéo dài 9 năm, đồng thời lật qua trang sử mới với tư cách là hồi cáo chung cho Chủ nghĩa Thực dân kiểu cũ, mở ra kỷ nguyên độc lập, hòa bình vĩnh viễn cho các dân tộc bị áp bức.

dien-bien-phu-icon(1).jpg

Cờ Quyết chiến Quyết thắng
Tung bay trên nóc hầm
Chiều mùng 7 tháng 5
Một chiều Hè lịch sử

anh-pano.jpg

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công chưa được bao lâu, thực dân Pháp được sự hỗ trợ của các thế lực đế quốc đã quay trở lại xâm lược nước ta. Thực hiện đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài, dựa vào sức mình là chính, với vũ khí thô sơ và tinh thần "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh," quân và dân ta đã lần lượt đánh bại các chiến lược quân sự của thực dân Pháp.

Để cứu vãn tình thế, bước vào Thu-Đông năm 1953, thực dân Pháp và can thiệp Mỹ đã cho ra đời Kế hoạch Navarre, liên tiếp cho tăng cường lực lượng, xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương, coi Điện Biên Phủ như "một pháo đài không thể công phá," nơi thu hút để tiêu diệt bộ đội chủ lực của ta.

Khi giao nhiệm vụ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn dò ngắn gọn: "Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh." Lời dặn dò của Bác đã dẫn đến một quyết định lịch sử trong một chiến dịch lịch sử.

Sau khi công tác chuẩn bị hoàn thành, ngày 13/3/1954, quân ta tấn công cứ điểm Him Lam, mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ.

Lược đồ diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ

ll1redo.jpg

dot1redo.jpg

gd2redo.jpg

gd3redo.jpg

Sau 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt," chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng góp phần quyết định buộc thực dân Pháp phải ký kết Hiệp định Geneva (21/7/1954) công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ ba nước Đông Dương, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm (1945-1954).

dien-bien-phu-icon(1).jpg

Videographic tóm tắt Chiến dịch Điện Biên Phủ

pano1.jpg

Chiến dịch Điện Biên Phủ không dừng lại trong vai trò một thắng lợi lớn về mặt quân sự mà còn mang ý nghĩa chính trị rất quan trọng khi buộc chính quyền Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định đình chiến Geneve 1954. Hiệp định dẫn đến việc chấm dứt sự hiện diện của quân đội Pháp tại khu vực Đông Dương, qua đó chấm dứt chế độ thực dân Pháp trong khu vực.

Như thế, chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ có ý nghĩa với dân tộc chúng ta mà còn mang tầm vóc thời đại, trở thành thắng lợi chung của mọi dân tộc bị áp bức. Theo sau chiến dịch Điện Biên Phủ, chủ nghĩa Thực dân cũ dần sụp đổ trên phạm vi toàn cầu.

Năm 1964, trong lễ kỷ niệm 10 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: "Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn."

1
Chín năm làm một Điện Biên
ttxvn_chien-thang-dien-bien-phu-2.jpg

CHÍN NĂM LÀM MỘT ĐIỆN BIÊN
"Chín năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng." Những câu thơ trong bài "Ba mươi năm đời ta có Đảng" của nhà thơ Tố Hữu đã đi vào lòng bao thế hệ người, tạo niềm tự hào mãnh liệt cho hàng triệu trái tim về một Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu."

2
Kết tinh của lịch sử chống ngoại xâm
anh_bia.jpg

NHỮNG VỊ TƯỚNG TÀI
Họ có thể từng là một thầy giáo dạy sử hay chỉ là một người thanh niên nông thôn. Chẳng ai trong số họ được đào tạo qua các trường sỹ quan quân sự nhưng trên chiến trường họ đã thể hiện một tư duy chiến lược, chiến thuật tuyệt vời.

3
Lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu
ttxvn_-dien-bien-phu-latina.jpg

CỔ VŨ TOÀN THẾ GIỚI
Chiến thắng Điện Biên Phủ đã cổ vũ cho phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Ở khắp châu Phi, Mỹ Latinh, những cụm từ "Ho Chi Minh," "Vo Nguyen Giap" đã trở thành câu cửa miệng của những người yêu nước...

panorama(1).jpg

(0) Bình luận
© Bản quyền thuộc về VietnamPlus, TTXVN.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Tầm vóc thời đại